Vali là gì – Phân loại, ưu nhược điểm của các loại vali trên thị trường

Vali là gì?

Vali hiện nay chắc chắn không còn xa lạ gì với bất cứ ai. Vali kéo từ lâu đã trở thành vật dụng thường dùng để di chuyển khi xa vượt hơn cả chiếc balo bởi tính tiện lợi.
Để dễ phân biệt và lựa chọn được loại vali ưng ý, em xin gửi tới mọi người bài phân loại vali như sau.

1. Phân loại vali theo chất liệu

a. Vali nhựa

i. Phân loại vali nhựa theo chất liệu nhựa trên bề mặt

1. Vali nhựa ABS
2. Vali nhựa PP – 100% PP
3. Vali nhựa PC – 100% PC

ii. Phân loại vali nhựa theo cấu tạo vali

1. Vali nhựa là 2 vỏ sò được ghép với nhau bằng dây khóa
2. Vali nhựa là 2 vỏ sò được ghép với nhau bằng khung nhôm cao cấp

b. Vali vải

i. Phân loại vali vải theo chất liệu bề mặt

1. Vali vải dù gai
2. Vali vải dù mịn
3. Vali vải cao cấp nano – dù trượt nước

ii. Phân loại vali theo cấu tạo vali vải

1. Vali vải dù bên ngoài, khung bên trong là gỗ
2. Vali vải dù bên ngoài, khung bên trong là kim loại
3. Vali vải dù bên ngoài, khung bên trong là khung nhựa PC.

c. Vali nhôm nguyên khối

i. Phân loại vali vải theo chất liệu bề mặt

1. Vali nhôm

ii. Phân loại vali nhựa theo cấu tạo vali

1. Vali nhôm là 2 vỏ sò được ghép với nhau bằng khung nhôm cao cấp

2. Phân loại theo kích thước vali

a. Vali size cabin – xách tay lên máy bay

i. Vali size 20”

Còn được gọi là vali 5 tấc hay vali cabin, vali size 20 inch có kích thước: Ngang 36,5cm x Rộng 25,5cm x Cao 53cm. Kích thước gọn nhẹ giúp vali size 20 inch có thể dễ dàng xách tay rất tiện dụng, phù hợp cho những chuyến đi ngắn ngày. Vali size 20 inch sẽ tạo cho người sử dụng cảm giác thoải mái vì trọng lượng nhẹ, hạn chế việc phải mang vác nặng nề

ii. Vali size 18”

 • Vali size 18 inch có kích thước: 39 x 24 x 54cm, thể tích chứa đồ 45 lít, trọng lượng tối đa có thể chứa đồ là từ 12kg. Có thể xách tay lên máy bay mà không cần phải kí gửi.
 • Thích hợp với những chuyến du lịch hoặc công tác từ 1 đến 3 ngày.

iii. Vali size 17”

 • Kích thước vali size 17: 42 x 21 x 45cm, thể tích chưa đồ là 40 lít, có thể chứa đồ tối đa là 10kg. Vali size 17 có thể dễ dàng xách tay lên máy bay.
 • Thích hợp cho những chuyến đi ngắn ngày khoảng 1-3 ngày.
 • Chất liệu gồm vải và nhựa cứng, tùy vào sở thích của từng người mà có thể chọn mua chất liêu khác nhau. Mối chất liệu có công dụng riêng, tiện lợi, gọn nhẹ, dễ dàng di chuyển.

iv. Vali size 16”

 • Vali size 16 hiện nay trên thị trường có kích thước: 45cm x 30cm x 18cm ( khoảng 3 tấc). Có thể chứa tối đa 2-5 kg hành lý ; chất liệu khác nhau nên trọng lượng của vali cũng sẽ khác nhau. Nếu vali làm từ chất liệu vải thì trọng lượng sẽ nhẹ hơn so với vali được làm từ chất liệu nhựa cứng.
 • Vali size 16 phù hợp với những chuyến đi ngắn ngày từ 1 đến 3 ngày và thích hợp cho đi một mình. Nếu bạn muốn đi với gia đình thì nên chọn vali có kích thước lớn hơn, sẽ tiện lợi hơn rất nhiều.
 • Vali size 16 bạn có thể làm quà tặng cho những người thường xuyên đi du lịch;hoặc đi công tác ngắn ngày rất tiện lợi và gọn nhẹ

b. Vali size ký gửi cỡ trung bình – đựng từ 20-25kg

i. Vali size 22”

 • Kích thước 41cm x 24cm x 55cm,chứa đựng từ 15 đến 20 kg; nếu chuyến bay của bạn kéo dài nhiều ngày thì bạn nên kí gửi.
 • Phù hợp cho những chuyến du lịch và công tác từ 3 đến 5 ngày

ii. Vali size 24”

 • Tại sao kích thước vali size 24 lại được nhiều người chọn lựa như vậy?
 • Vì các hãng hàng không quy định khối lượng tối đa cho hành lý kí gửi là không quá 32 kg, và kích thước vali được kí gửi tùy hãng hàng không mà có quy định khác nhau như: Việt Nam Airlines tổng kích thước của vali không quá 203 cm, còn đối với Vietjet thì khích thước không quá 119cm x 119cm x 81cm. Kích thước vali size 24: 60 x 40 x 25 cm, khối lượng chứa đồ tối đa là 25kg. Với khối lượng chứa đồ như vậy thì vali size 24 luôn là sự lựa chọn hợp lý nhất cho chuyến đi của bạn đấy.
 • Vali size 24 thích hợp cho những chuyến đi du lịch cá nhân, đi công tác từ 5-10 ngày, cũng phù hợp nếu bạn đi với gia đình từ 2-3 người với khoảng thời gian từ 3-5 ngày.

iii. Vali size 26”

 • Kích thước 62 x 42 x 27 cm, khối lượng tối đa 25 – 45 kg. Đây loại size cuối cùng của cỡ tầm trung.
 • Thích hợp cho chuyến du lịch khoản 10 ngày đối với cá nhân, nếu đi với gia đình thì khoảng 5-7 ngày.Vali được thiết kế với nhiều ngăn nhỏ để bạn có thể dễ dàng chứa những đồ vật linh tinh.

c. Vali size ký gửi cỡ lớn – đựng từ 30-40kg

i. Vali size 28”

 • Kích thước tiêu chuẩn của vali size 28 là: 76 x 48 x 32 ( cao x rộng x ngang), nhưng tùy vào nhà sản xuât mà kích thước sẽ chênh lệch đôi chút nhưng không đáng kể.
 • Tổng kích thước vali size 28 là 156 cm và trọng lượng tối đa cho phép là 30-35kg. Là trọng lượng nằm trong khoảng cho phép của các hãng hàng không Việt Nam.
 • Vali size 28 phù hợp cho những chuyến du lịch với gia đình từ 7-10 ngày, và các bạn đi xuất khẩu lao động cần sử dụng vali lớn để chứa đựng những vật dụng cá nhân quan trọng. Những bạn đi dụ lịch cá nhân thì không nên sử dụng vali loại này vì khá to và cồng kềnh, vali size 24 là sự lựa chọn phù hợp nhất.

ii. Vali size 29”

Vali 29 inch thuộc loại vali cỡ lớn với các thông số dài x rộng x cao lần lượt là 73 x 52 x 30 (cm). Thể tích loại vali này vào khoảng 100L nên rất phù hợp với những chuyến đi hơn 10 ngày hoặc cần đựng nhiều hành lý

iii. Vali size 30”

 • Kích thước vali 30 inch khoảng 76.2cm x 50.8cm x 32cm, đựng tương đương hoặc nhỉnh hơn vali 28 inch một chút. Đây cũng là vali ngoại cỡ, phù hợp với những chuyến đi dài ngày của cả gia đình
  iv.

Vali size 32”

 • Kích thước vali size 32 là 80 x 55.8 x 34.5, khích thước còn tùy thuộc vào từng nhà sản xuất khác nhau, nhưng sẽ không chênh lệch nhiều. Vali size 32 nằm trong vali cỡ đại, với kích thước này thì bạn có thể sử dụng cho đi du học, đi xuất khẩu lao động, đi du lịch gia đình hoặc theo nhóm.
 • Nhiều hãng hàng không quy định về số kg hành lý kí gửi, không vượt quá 32kg, nên size 28 inch rất kén người mua, nếu vậy người tiêu dùng sẽ lựa chọn size 28 vì kích thước không chênh lệch là bao nhiêu.

3. Phân loại theo công dụng của vali

a. Vali đựng đồ dễ vỡ

i. Vali khung nhôm khóa sập

Vali khóa sập là một tên gọi khác của loại vali thay thế hoàn toàn bộ khóa dây kéo bằng một khung nhôm cố định chắc chắn. Đi cùng đó là 2 ổ khóa số TSA ở hai đầu chiếc vali, tăng độ an toàn của chiếc vali lên rất nhiều lần

ii. Vali nhôm nguyên khối

Vali nhôm (hay còn gọi là vali nhôm nguyên khối) là vali bằng chất liệu nhôm hoàn toàn, từ bề mặt, khung khóa, cần kéo đều làm bằng nhôm.

b. Vali đựng quần áo, đồ thông thường, đựng được nhiều

i. Vali vải dù

Vali vải là loại vali mềm, thường được sản xuất trên nền các chất liệu vải dù (Nylon) và Polyester, một số loại khác sử dụng vải bố. So với vali nhựa, vali vải có trọng lượng nhẹ hơn rất nhiều cùng khả năng nới rộng sức chứa hành lý độc đáo.

ii. Vali có ngăn dây khóa nới:

Vali có ngăn khóa nới phổ biến với hàng vali vải. Vali vải nhựa cũng có một số dòng có ngăn khóa nới (bằng cách ghép vali nhựa với vali vải dù) nhưng làm vali không được đẹp, giảm độ bền vali.

c. Vali đựng được đồ nặng

i. Vali 5 bánh xe – tăng hơn thông thường 1 bánh xe (4 bánh như thông thường + 1 bánh xe chịu lực)

Vali 5 bánh có khả năng chịu lực và giữ thăng bằng tốt hơn so với các dòng vali thông thường, khả năng di chuyển linh hoạt hơn.

Tuy nhiên, vali 5 bánh sẽ có trọng lượng nặng hơn so với vali thông thường


ii. Vali có bánh xe đôi to

Thiết kế bánh xe đôi được sử dụng phổ biến trên các dòng vali cao cấp. Ưu điểm của bánh xe đôi là độ thăng bằng cao, chạy mượt, giúp vali di chuyển nhẹ nhàng, ít tốn sức kéo. Bánh xe có khả năng chịu tải lớn nên thích hợp với những vali size M và L. Kể cả khi một bánh xe hư hỏng, bể vỡ thì bánh còn lại vẫn có thể đảm bảo hoạt động tốt, không ảnh hưởng đến cách vali di chuyển.

iii. Vali khung nhôm khóa sập

Bánh xe của vali khung nhôm khóa sập thường sẽ rất bền bởi được bọc cao su non bền hơn so với nhựa và được tích hợp lò xo giảm tải nên có khả năng chịu lực rất tốt

d. Vali đi du học Mỹ, Nhật, EU, v.v

i. Vali có khóa số TSA

Khi bạn di chuyển đến sân bay quốc tế, hầu hết hiện nay các sân bay này đều áp dụng kiểm tra an ninh hành lý bằng cách tự mở khóa vali theo chuẩn TSA – và quá trình kiểm tra này được camera an ninh ghi lại. Nếu vali bạn sử dụng loại khóa khác, khả năng bạn bị cắt khóa vali để kiểm tra là rất cao, vali bị hỏng, gây phiền phức cho quá trình sử dụng lần sau.

ii. Vali có size thường không quá 26” và đựng không quá 30kg hành lý.

Tùy từng quy định của từng nước mà kiện hành lý của bạn không bị dài qua hoặc trong lượng quá 25kg hoặc 30kg. Vì vậy mà, nắm chắc quy định nơi mình để để đảm bảo chọn được vali ưng ý cho mình nhé.

4. Phân loại vali theo trọng lượng của vali

a. Vali siêu nhẹ

Đây là dòng vali vải dù siêu nhẹ với chất liệu vải cao cấp siêu nhẹ và khung vali là nhựa PC vừa nhẹ mà vừa chịu lực tốt.
Vali này rất được ưa chuộng vì vali nhẹ như 1 chiếc balo mà đựng được siêu nhiều đồ.

b. Vali nhựa dây khóa, vỏ 100%PC

Đây là dòng vali chất liệu PC có độ chịu lực cao, độ đàn hồi tốt, với dòng vali nhựa khi sử dụng dưới thời tiết mưa, ẩm ướt sẽ không lo hành lý bị thấm nước

Vali được sử dụng rộng rãi và có mức độ sử dụng cao, giá thành tốt, đa dạng về size và màu sắc

Vali có trọng lượng khoảng từ 2,3kg vs size 20 inch

                                                 3kg vs size 24 inch

                                                 4kg vs size 28 inch

c. Vali nhựa khung nhôm

Đây là dòng vali có độ chắc chắn và chống va đập rất cao, bền bỉ, vẻ ngoài sang trọng, đẹp mắt

Vali có trọng lượng khoảng từ 3kg vs size 20 inch

                                                 3,5kg vs size 24 inch

                                                 4,5kg vs size 28 inch

d. Vali vải dù 

Đây là dòng vali độ tiện dụng cao, có thêm các ngăn phụ bên ngoài

kèm khóa nới với một số mẫu, nên có sức chưa lớn.

Vali có trọng lượng khoảng từ 2,5kg vs size 20 inch

                                                 3kg vs size 24 inch

                                                 4,5kg vs size 28 inch

 

e. Vali nhôm nguyên khối

Vali nhôm nguyên khối có độ bền, bảo mật, độ chắc chắn và chịu lực tốt nhất trong các dòng vali, phụ kiện đi kèm tất cả đều là phụ kiện cao cấp.

Vali có ngoại hình sang trọng, nội thất đẹp, tiện dụng.

Vali có trọng lượng khoảng từ 3,5kg vs size 20 inch

                                                 5kg vs size 24 inch

                                                 6,2kg vs size 28 inch

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x