Facebook chat

Làm thế nào để đỡ bị ù tai khi đi máy bay?

Ù tai là hiện tượng thường gặp đối với hành khách khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh. Tuy nhiên, khá nhiều người lại không biết được nguyên nhân và cách phòng tránh hiện tượng này.

Vì sao đi máy bay lại bị ù tai?

Đầu tiên, chúng ta đi tìm hiểu vì sao lúc máy bay cất cánh và hạ cánh tai chúng ta lại bị ù.

Tai của chúng ta được cấu tạo gồm tai ngoài và tai giữa, được ngăn cách với nhau bởi màng nhỉ. Ở tai giữa có một ống gọi là Eustachian nối thông tai giữa và vòng họng.

Khi máy bay cất cánh và hạ cánh, áp suất sẽ tăng hoặc giảm đột ngột trong khoảng thời gian này. Nếu ống Eustachian không thông sẽ gây ra chênh lệch áp suất giữa tai ngoài và tai giữa, điều này khiến cho màng nhĩ sẽ bị phồng lên và ép vào phía trong, điều này dẫn đến ù tai, thậm chí là đau tai.

Làm cách nào để tai đỡ bị ù?

Khi hiểu được nguyên nhân vì sao tai bị ù khi máy bay cất cánh và hạ cánh thì cách là tai đỡ ù khá đơn giản. Có thể bạn chỉ cần ngáp hoặc nuốt nước bọt liên tục là có thể khắc phục được, bởi khi đó ống Eustachian sẽ thông nên giảm sự chênh lệch áp suất giữa tai ngoài và tai giữa. Ngoài ra, bạn có thể bịt mũi, ngâm miệng và thở ra phía tai để ống Eustachian được thông và đẩy màng nhĩ về vị trí cũ cũng là một phương pháp rất hiệu quả khi bị ù tai.

Đối với trẻ nhỏ, bạn không nên để bé ngủ trong lúc cất cách và hạ cánh, bạn nên cho bé tu ti hoặc bú bình. Nếu trẻ lớn hơn, hãy để trẻ thổi bóng bay, nhai kẹo cao su, nuốt nước bọt liên tục cũng sẽ giúp bé tránh được ù tai.

Lưu ý, mọi người hay truyền nhau cách nhét bông vào tai để đỡ bị ù, nhưng thực ra cách này không hiệu quả cho lắm, nên bạn cần phải để ý và lưu ý những người trong đoàn của mình, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Ngoài ra, nếu tai vẫn bị đau khi làm các cách trên, nhiều khả năng bạn cần phải đi khám bác sĩ chuyên khoa để tránh bị viêm tai.

Chúc bạn có một chuyến đi an toàn và vui vẻ.

 

Bạn hỏi - balo vnxk trả lời

Kích thước vali?
Đây là thắc mắc của rất nhiều người khi chuẩn bị mua vali, bởi nhu cầu mỗi người mỗi khác nên cần cân nhắc trước khi quyết định. Nếu bạn cần tư vấn vui lòng inbox Fanpage Balo VNXK để nhận được sự tư vấn tránh lãnh phí không cần thiết, hoặc bạn có thể tham khảo các bài viết dưới đây:
Quy định về hành lý xách tay?
Rất nhiều người khi đi máy bay thường không tìm hiểu rõ về hành lý xách tay nên khi ra sân bay thường gặp những rắc rối không cần thiết với hãng hoặc mất tiền mua thêm hành lý ký gửi. Để tránh trường hợp này, bạn có thể tham khảo các bài viết của Balo VNXK.
Quy định về giấy tờ tùy thân khi đi máy bay
Nhiều người thường chủ quan về vấn đề này, đến khi thiếu giấy tờ tại sân bay thì mới cuồng cuồng "đôi co" với nhân viên hãng ở sân bay. Tuy nhiên, "luật là luật" và không có ngoại lệ. Vì vậy, tránh những phiền phức và tốn kém không cần thiết, bạn có thể tham khảo một số quy định sau:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI NGAY